Có quyết định [Khu vực lánh nạn theo kế hoạch] quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 – 112

18g ngày 11/4/2011
Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ – Cuộc động đất tại vùng đông bắc Thái Bình Dương
Thông tin về thiên tai – Bản dịch số 112

Có quyết định [Khu vực lánh nạn theo kế hoạch] quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

 Ông Edano chánh văn phòng nội các vào chiều ngày 11 đã mở buổi họp ký giả để đưa ra thông báo quyết định [Mở rộng phạm vi lánh nạn theo kế hoạch] cho những khu vực ngoài vòng bán kính 20km của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của công ty điện lực Tokyo vì cho rằng theo tùy điều kiện khí tượng hay địa lý mà lượng phóng xạ tích tụ trong 1 năm có thể trên 20 millisievert.
Các vùng trong phạm vi phải lánh nạn điều thuộc tỉnh Fukushima. Đó là xã Katsurao mura, làng Namie machi, xã Iitate mura, một phần của làng Kawatama machi và một phần của thành phố Minami Soma.

Về thời điểm phải đi lánh nạn thì ông nói [Nếu thực hiện được trong vòng 1 tháng thì tốt lắm] và [Dựa vào việc thảo luận với chính quyền địa phương và tình hình khu vực mà sẽ đưa ra những chỉ thị cụ thể cho người dân].

Ông còn cho biết là những vùng ngoài từ bán kính 20km cho đến trong bán kính 30km nhưng không nằm trong [Khu vực lánh nạn theo kế hoạch] thì cũng đã trở nên [Khu vực cần chuẩn bị lánh nạn khi khẩn cấp].
Các vùng này cũng thuộc tỉnh Fukushima. Đó là làng Hirano machi, làng Naraha machi, xã Kawauchi mura, một phần của thành phố Tamura và một phần của thành phố Minami Soma. Những nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường cấp 1, cấp 2 và cấp 3 nằm trong khu vực này đều phải nghỉ.

(theo báo Yomiuri Shinbun 16g14 ngày 11/4/2011)

Chú ý 1: [Khu vực lánh nạn theo kế hoạch]
Trong vòng 1 tháng, toàn bộ dân cư đang ở vùng này phải đi lánh nạn. Ai không thể tự đi lánh nạn thì nhà nước và chính quyền địa phương sẽ đưa ra những chỉ thị lánh nạn cụ thể.

Chú ý 2: [Khu vực chuẩn bị lánh nạn khi khẩn cấp]
Những người đang ở khu vực này, nếu tự đi lánh nạn được thì nên đi. Nếu có lý do cần ở lại thì nên chuẩn bị sẳn để khi nào thì cũng có thể đi lánh nạn ngay được. Trẻ em, thai phụ hay người đang nhập viện thì không nên vào khu vực này.

<Địa chỉ lien lạc về bài này>
Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ Cuộc động đất tại Thái bình dương vùng Đông Bắc (Tohoku)
Địa chỉ Email: tabumane110311@yahoo.co.jp

Back to Home | Back to Tiếng Việt.